Triển khai Kế hoạch thống nhất quản lý nhà nước về chất thải rắn

Lĩnh vực môi trường 01/06/2019

Theo Nghị quyết số 09/NQ-CP ngày 03/02/2019, Chính phủ đã thống nhất giao Bộ Tài nguyên và Môi trường là cơ quan đầu mối, thống nhất quản lý nhà nước về chất thải rắn (CTR); giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về vấn đề rác thải và xử lý rác thải trên địa bàn.

bt1a%20%281%29.jpg

Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã chủ trì cuộc họp  triển khai Kế hoạch thống nhất quản lý nhà nước về chất thải rắn

Thực hiện nhiệm vụ được giao, trong một thời gian ngắn, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành rà soát các văn bản pháp luật, các quy định hiện hành về phân công trách nhiệm quản lý nhà nước của các Bộ, ngành và địa phương trong công tác quản lý CTR. Bộ cũng đã tổ chức các cuộc họp với các Bộ, ngành liên quan để rà soát, đề xuất các phương án sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật nhằm thống nhất quản lý, xử lý hiệu quả CTR. Đồng thời, Bộ cũng đang tiến hành các bước để tổ chức các đoàn công tác đi kiểm tra, đánh giá thực tế công tác quản lý CTR tại các địa phương nhằm đưa ra một bức tranh tổng thể về thực trạng công tác này trên phạm vi cả nước, phục vụ việc xây dựng và trình Chính phủ xem xét, phê duyệt Đề án tổng thể về quản lý CTR.

bt2_1.jpg

Toàn cảnh cuộc họp

Ngoài vấn đề triển khai thực hiện nhiệm vụ của Chính phủ giao về thống nhất quản lý CTR, thì rác thải nhựa cũng là một vấn đề nhức nhối hiện nay với Việt Nam. Bộ trưởng đề nghị trong quá trình thực hiện Nghị quyết 09/NQ-CP  của Chính phủ cần có thêm những quy định để kiểm soát, ngăn chặn việc phát tán rác thải nhựa, đặc biệt đối với hạt nhựa siêu nhỏ.