Cung cấp cơ sở lý luận, thực tiễn đề xuất cơ chế, giải pháp xây dựng, sửa đổi các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai

Lĩnh vực đất đai 15/08/2020

Hoạt động nghiên cứu khoa học, công nghệ năm giai đoạn 2016-2020 trong lĩnh vực quản lý đất đai được triển khai bám sát theo nội dung, mục tiêu của Chương trình TNMT.01/16-20, nội dung nghiên cứu của các đề tài tập trung cung cấp cơ sở lý luận và thực tiễn đề xuất cơ chế, giải pháp phục vụ cho việc xây dựng và sửa đổi các nghị định và thông tư hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, đồng thời nghiên cứu ứng dụng công nghệ tiên tiến (ứng dụng công nghệ GIS, Ứng dụng dựa trên công nghệ WEBGIS...) nhằm nâng cao công tác quản lý nhà nước về đất đai.

Kết quả nghiên cứu của đề tài góp phần hoàn thiện cơ sở lý luận và thực tiễn để phục vụ cho việc xây dựng các quy định kỹ thuật trong lập, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất các cấp và lập kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện phù hợp với Luật Đất đai năm 2013. Đã đề xuất bổ sung sửa đổi một số nội dung của Luật Đất đai 2013.

Kết quả nghiên cứu của đề tài làm cơ sở để Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành quy định hướng dẫn Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở tránh tình trạng quy định diện tích nhỏ làm manh mún thửa đất, diện tích lớn làm khó khăn cho người sử dụng đất, đặc biệt là các trường hợp chia thừa kế, cho tặng quyền sử dụng đất, nhằm phù hợp với quy hoạch và kiến trúc hạ tầng tại các địa phương.

Kết quả nghiên cứu đề tài được ứng dụng tại địa bàn thử nghiệm, Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường trong việc ứng dụng phần mềm và mô hình dự báo nhu cầu sử dụng đất khi lập quy hoạch sử dụng đất, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất; bên cạnh đó sản phẩm của đề tài bao gồm phần mềm dự báo nhu cầu sử dụng đất phục vụ công tác quy hoạch sử dụng đất; Tài liệu hướng dẫn sử dụng phần mềm đất góp phần bảo đảm cho việc xác định nhu cầu sử dụng đất được chính xác, đáp ứng được nhu cầu sử dụng đất của các ngành, phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Kết quả nghiên cứu của đề tài đã được chuyển giao trực tiếp cho Cục Quy hoạch đất đai, Tổng cục Quản lý đất đai.

Các đề tài liên quan đến nghiên cứu xây dựng cơ chế, chính sách chủ yếu tập trung xây dựng các văn bản dưới Luật đất đai và các văn bản quản lý điều hành. Số lượng các đề tài đề xuất nội dung hoàn thiện về cơ chế chính sách đất đai khá nhiều (chiếm 56%), tuy nhiên số lượng đề tài đăng ký sản phẩm cụ thể (dự thảo nghị định, thông tư,...) lại rất hạn chế.