Thông tư quy định kỹ thuật quy hoạch tổng hợp lưu vực sông liên tỉnh, nguồn nước liên tỉnh

Tài nguyên nước 07/08/2020

Bộ TN&MT vừa ban hành Thông tư số 04/2020/TT-BTNMT ngày 03/6/2020 quy định kỹ thuật quy hoạch tổng hợp lưu vực sông liên tỉnh, nguồn nước liên tỉnh.

Thực hiện Quyết định số 3116/QĐ-BTNMT ngày 05 tháng 12 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường về phê duyệt Chương trình xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2020 thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Cục Quản lý tài nguyên nước được giao chủ trì phối hợp với Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia xây dựng dự thảo Thông tư ban hành Định mức kinh tế - kỹ thuật lập quy hoạch tổng hợp lưu vực sông liên tỉnh, nguồn nước liên tỉnh.

Theo đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành quy định các nội dung, quy định kỹ thuật để thực hiện việc lập quy hoạch tổng hợp lưu vực sông liên tỉnh, nguồn nước liên tỉnh (tại Thông tư số 04/2020/TT-BTNMT). Để tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật quy hoạch theo quy định của Luật Quy hoạch, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của 37 luật có liên quan đến Luật quy hoạch, Luật Tài nguyên nước đối với quy hoạch tổng hợp lưu vực sông liên tỉnh, nguồn nước liên tỉnh, đồng thời để triển khai thực hiện, quản lý các dự án lập quy hoạch tổng hợp lưu vực sông liên tỉnh, nguồn nước liên tỉnh thì việc ban hành Định mức kinh tế - kỹ thuật lập quy hoạch tổng hợp lưu vực sông là cần thiết và đã được Bộ tài nguyên và Môi trường đưa vào chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật năm 2020 của Bộ (Quyết định số 3116/QĐ-BTNMT).

Quá trình xây dựng Thông tư đã bám sát các quan điểm chỉ đạo là bảo đảm tuân thủ và phù hợp với quy định của Luật Quy hoạch, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của 37 luật có liên quan đến Luật quy hoạch, Luật Tài nguyên nước và các quy định khác có liên quan; Các nội dung của Định mức kinh tế - kỹ thuật lập quy hoạch tổng hợp lưu vực sông phải bám sát các nội dung được quy định tại Thông tư số 04/2020/TTBTNMT ngày 03 tháng 6 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định kỹ thuật quy hoạch tổng hợp lưu vực sông liên tỉnh, nguồn nước liên tỉnh; Định mức kinh tế - kỹ thuật lập quy hoạch tổng hợp lưu vực sông bảo đảm tính rõ ràng, cụ thể, dễ hiểu, phù hợp và dễ áp dụng.

Dự thảo Thông tư được kết cấu thành ba (03) phần, cụ thể như sau:

Phần I. Quy định chung

Phần này quy định cụ thể như sau: Phạm vi điều chỉnh; Đối tượng áp dụng; Cơ sở xây dựng định mức kinh tế - kỹ thuật;  Quy định viết tắt; Hệ số điều chỉnh; Các quy định khác.

Phần II. Định mức kinh tế - kỹ thuật lập quy hoạch tổng hợp lƣu vực sông

Phần này bao gồm hai (02) Chương, cụ thể như sau: Chương I. Nhiệm vụ lập quy hoạch tổng hợp lưu vực sông; Chương II. Lập quy hoạch tổng hợp lưu vực sông.

Trong mỗi chương đều có bốn (4) mục, cụ thể như sau: Định mức lao động; Định mức lao động; Định mức thiết bị;  Định mức dụng cụ; Định mức vật liệu.

Phần III. Phụ lục

Phụ lục. Phân loại mức độ phức tạp của cấu trúc địa chất thủy văn.